Image
japan-border-entry

ข้อกำหนดล่าสุดในการเข้าประเทศญี่ปุ่น

2023-02-27

นับตั้งแต่เปิดประเทศอย่างเป็นทางการเมื่อปลายปีที่แล้ว ญี่ปุ่นได้ต้อนรับผู้คนจากทั่วโลกที่เดินมาเที่ยวชดเชยช่วงเวลาที่ขาดหายไปและเพลิดเพลินกับสารพันสิ่งในประเทศอันน่าทึ่งแห่งนี้

ทว่า การท่องเที่ยวในโลกยุคหลังโควิดนั้นน่าสับสน ทั้งข้อจำกัดการข้ามพรมแดน ใบรับรองการรับวัคซีน การตรวจเชื้อ COVID-19 และข้อมูลที่ต้องใช้เวลาพอสมควรเพื่อทำความเข้าใจ ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นเรื่องปกติธรรมดาในขั้นตอนวางแผนการท่องเที่ยวไปเสียแล้ว

เพื่อให้ทริปหน้าในญี่ปุ่นของคุณสะดวกขึ้นอีกหน่อย เราได้รวบรวมข้อมูลจำเป็นทั้งหมดสำหรับคุณในการเข้าสู่ประเทศญี่ปุ่นและข้อกำหนดการฉีดวัคซีนตั้งแต่ปี 2023 เป็นต้นไป

โปรดทราบว่าข้อมูลในบทความนี้มีรายละเอียดถูกต้องเมื่อเผยแพร่ และย่อมเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม ดังนั้นหากมีเรื่องใดที่คุณไม่มั่นใจ โปรดตรวจสอบให้ครบถ้วนก่อนออกเดินทาง โดยอาจเริ่มจากเว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศ

 

จำนวนนักท่องเที่ยวเมื่อญี่ปุ่นเปิดประเทศ

แม้ญี่ปุ่นเพิ่งเปิดพรมแดนต้อนรับนักท่องเที่ยวเมื่อ 11 ตุลาคม 2022 จำนวนชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าญี่ปุ่นนั้นพุ่งสูงถึง 4.2 ล้านคนในปีที่ผ่านมา ตัวเลขนี้สูงกว่าจำนวนในปี 2021 ที่เท่ากับ 353,000 คิดเป็นเกือบ 12 เท่า แต่ยังน้อยกว่าปี 2019 ซึ่งเป็นปีก่อนเกิดไวรัสโคโรนาระบาดทั่วโลกมากนัก ในปีนั้นมีผู้เดินทางมาเที่ยวญี่ปุ่น 31.9 ล้านคน

ในจำนวนชาวต่างชาติที่เดินทางผ่านพรมแดนได้นั้น มีผู้เดินทางระยะสั้นราว 70% จากจำนวนทั้งหมดในปี 2022 กล่าวง่ายๆ ก็คือการท่องเที่ยวกลับมาแล้ว และปี 2023 จะเป็นปีสำคัญทีเดียว!

Image
japan-border-entry

 

การรับวัคซีนและการสวมหน้ากากอนามัยในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน ไม่มีข้อห้ามในการสวมหน้ากากอนามัยและเวลาเปิดทำการสำหรับธุรกิจต่างๆ และกิจกรรมที่เกี่ยวข้องแล้ว ตลอดจนผู้ที่ติดต่อธุรกิจเหล่านั้น

อย่างไรก็ตาม เดิมทีแล้วชาวญี่ปุ่นสวมหน้ากากอนามัยเป็นปกติ โดยประชาชนส่วนใหญ่ยังนิยมสวมหน้ากากในที่สาธารณะ ไม่ว่าจะโดยสารระบบขนส่งสาธารณะหรือไม่ก็ตาม รวมทั้งสถานประกอบการต่างๆ อย่างคาเฟ่และร้านอาหาร

ประชากรญี่ปุ่นราว 80% ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อยสองครั้ง และหน่วยงานรัฐไม่ได้กำหนดให้แสดงใบรับรองการฉีดวัคซีนเมื่อเข้าสถานประกอบการต่างๆ (ต่างจากประเทศอื่น)

ตามกฎทั่วไปแล้ว รัฐบาลญี่ปุ่นแนะนำว่าประชาชนไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยในสถานการณ์ต่อไปนี้

●    ภายนอกอาคาร (ยกเว้นเมื่อพูดคุยกันใกล้ๆ)
●    ภายในอาคาร เมื่อรักษาระยะห่างตามกำหนดและสนทนาเพียงเล็กน้อย

ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้ระบุว่าแนะนำอย่างยิ่งให้สวมหน้ากากอนามัย “ในกรณีอื่นเมื่ออยู่ภายในอาคาร" และ "เมื่อโดยสารขนส่งสาธารณะ"

 

ญี่ปุ่นประกาศลดระดับหมวดหมู่ไวรัส COVID-19

เมื่อ 20 มกราคม 2023 นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ประกาศว่าประเทศญี่ปุ่นจะลดระดับหมวดหมู่ไวรัส COVID-19

การประกาศนี้เป็นการยืนยันว่าตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคมเป็นต้นไป หลังจากช่วงเทศกาลโกลเดนวีคของญี่ปุ่น  COVID-19 จะลดระดับอย่างเป็นทางการเป็นหมวดหมู่ 5 โดยจะเป็นไวรัสที่อยู่ในหมวดหมู่เดียวกับโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล

 

หมวดหมู่ใหม่นี้ส่งผลต่อการสวมหน้ากากอนามัยอย่างไรบ้าง

จากการลดระดับหมวดหมู่นี้แสดงว่าจะไม่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่ส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวและผู้อาศัยในประเทศญี่ปุ่นอีกต่อไป

ไม่เท่านั้น แม้ว่าประชาชนจะติดเชื้อไวรัสนี้หรือใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ จะไม่ต้องปฏิบัติตามมาตรการกักตัวอีกต่อไป

แม้การสวมหน้ากากอนามัยจะขึ้นอยู่กับความสมัครใจในหลายประเทศ ทว่า จนถึงตอนนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้ขอความร่วมมืออยู่เสมอให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่อยู่ในที่สาธารณะ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณายกเลิกการแนะนำให้สวมหน้ากากภายในอาคาร ควบคู่กับการลดระดับหมวดหมู่ไวรัสดังกล่าว

Image
japan-border-entry

 

นักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนสามโดส

สำหรับผู้ที่ยืนยันได้ว่าได้รับวัคซีนที่ได้รับอนุมัติจาก WHO (World Health Organization หรือองค์การอนามัยโลก) แล้วอย่างน้อยสามโดส สามารถเข้าประเทศญี่ปุ่นได้โดยไม่ต้องตรวจ PCR เพิ่มเติม

ในการตรวจสอบว่าการรับวัคซีนของคุณนั้นเป็นไปตามเกณฑ์การอนุมัติของ WHO หรือไม่ สามารถไปที่เว็บไซต์ WHO โดยวัคซีนที่แพร่หลายอย่าง Pfizer-BioNTech, Moderna และ AstraZeneca เป็นวัคซีนที่ผ่านการอนุมัติ 

 

วิธีแจ้งสถานะการรับวัคซีนของคุณ

เมื่อโดยสารเครื่องบินสู่ประเทศญี่ปุ่น เป็นไปได้ว่าคุณอาจต้องแสดงหลักฐานการรับวัคซีนต่อเจ้าหน้าที่สายการบิน รวมทั้งเมื่อเดินทางถึงประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นใบรับรองรูปแบบกระดาษ บัตรยืนยันการรับวัคซีน และ/หรือบัตรรูปแบบดิจิทัลเพื่อยืนยันการรับวัคซีน ล้วนใช้ได้

สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน วิธีง่ายที่สุดในการแสดงและพกบัตรยืนยันการรับวัคซีนคือการเพิ่มไว้ใน หรือ Apple Walletหรืออุปกรณ์ Android คุณสามารถทำตามขั้นตอนตามลิงก์ที่ระบุเพื่อเพิ่มใบรับรองการรับวัคซีนไว้ในโทรศัพท์ของคุณ

 

หากคุณยังไม่ได้รับวัคซีนครบสามโดส 

หากคุณยังไม่ได้รับวัคซีนโดสที่สาม คุณต้องแสดงผลการตรวจ COVID-19 ด้วยวิธี PCR ซึ่งตรวจก่อนออกเดินทาง 72 ชั่วโมง

รัฐบาลญี่ปุ่นมีกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดเกี่ยวกับสถานที่ตรวจและประเภทการตรวจด้วย PCR โดยยอมรับเฉพาะการทดสอบและวิธีเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจตามที่กำหนดเท่านั้น การตรวจ PCR จะใช้การได้ก็ต่อเมื่อสอดคล้องกับวิธีดังต่อไปนี้

●    การป้ายคอหอยส่วนจมูก หรือ nasopharyngeal swab
●    การป้ายโพรงจมูก หรือ nasal swab ซึ่งใช้การได้ในกรณีที่ทดสอบด้วยการตรวจสารพันธุกรรม (nucleic acid amplification testing)
●    น้ำลาย
●    การป้ายคอหอยส่วนจมูกและคอ (nasopharyngeal and oropharyngeal swabs)

ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขประเทศญี่ปุ่น หากคุณไม่สามารถแสดงใบรับรองการรับวัคซีนที่ใช้การได้ หรือใบรับรองการตรวจที่เป็นไปตามเกณฑ์ คุณจะ “ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศญี่ปุ่นตามกฎหมายการกักกัน”

สำหรับครอบครัวที่มีลูกอายุไม่เกิน 18 ปี โปรดทราบว่าในกรณีที่ลูกเดินทางพร้อมกับพ่อแม่หรือผู้ปกครองที่ได้รับวัคซีนสามโดส ลูกจะได้รับการยกเว้นข้อกำหนดการตรวจ PCR 

Image
japan-border-entry

 

การเข้าประเทศญี่ปุ่นโดยเดินทางจากจีน

หากคุณเดินทางจากจีน มีข้อควรระวังที่ต้องทราบไว้ นั่นคือนักท่องเที่ยวที่อยู่ในจีนแผ่นดินใหญ่เป็นเวลาเจ็ดวันก่อนเดินทางถึงญี่ปุ่น จะต้องรับการทดสอบเพื่อตรวจหาไวรัส COVID-19 ที่สนามบินปลายทาง ยกเว้นผู้ที่เดินทางจากฮ่องกง

หากผลการตรวจเป็นบวกเมื่อตรวจที่สนามบินหลังจากเดินทางจากจีน คุณจะต้องกักตัวเจ็ดวันหากปรากฏอาการว่าติดเชื้อ หรือห้าวันหากไม่ปรากฏอาการ

 

วิธีเดินทางเข้าญี่ปุ่นให้สะดวกขึ้น

เมื่อเข้าประเทศญี่ปุ่น คุณยังต้องกรอกแบบฟอร์มแจ้งข้อมูลพื้นฐาน รวมทั้งข้อมูลติดต่อ จุดหมายเมื่อเดินทางกลับ และสถานะเกี่ยวกับ COVID-19 

แม้เป็นไปตามความสมัครใจ เราขอแนะนำให้ไปที่เว็บไซต์ Visit Japanเพื่อลงทะเบียนล่วงหน้าเกี่ยวกับข้อมูลที่จำเป็นต้องระบุก่อนออกเดินทางจากญี่ปุ่น เมื่อกรอกเรียบร้อยแล้ว คุณจะได้รับรหัส QR แล้วแสดงเฉพาะรหัส QR ณ จุดตรวจต่างๆ 

การกรอกข้อมูลในเว็บดังกล่าวจะช่วยประหยัดเวลาและแรงในการกรอกข้อมูลด้วยตนเองไปได้มากเมื่อคุณมาถึงสนามบิน นอกจากการแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับ COVID-19 แบบฟอร์มดังกล่าวยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของแบบฟอร์มการเดินทางขาออกที่ต้องใช้ในการตรวจคนเข้าเมืองรวมทั้งแบบฟอร์มศุลกากร นี่เป็นเคล็ดลับสู่ทางลัด เพื่อให้คุณได้เพลิดเพลินกับการเที่ยวชมประเทศญี่ปุ่นได้โดยไม่ต้องวุ่นวายกับเอกสารต่างๆ

 

Image
japan-border-entry

หากคุณเริ่มรู้สึกไม่สบายเมื่ออยู่ที่ญี่ปุ่น

เหตุสุดวิสัยย่อมเกิดขึ้นได้เมื่อคุณท่องเที่ยว สิ่งสำคัญนั่นคือการเตรียมพร้อม อันดับแรก ทุกคนที่คิดจะมาญี่ปุ่นควรซื้อประกันการเดินทางให้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้นเพราะการป่วยด้วยไวรัส  COVID-19 หรืออุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดใดๆ

หากคุณเริ่มรู้สึกไม่สบายเมื่ออยู่ที่ญี่ปุ่น JNTO องค์กรการท่องเที่ยวของประเทศญี่ปุ่นมีเว็บไซต์ในหลายภาษาที่คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลที่เกี่ยวข้องต่างๆ รวมทั้งสถานพยาบาลและผู้จำหน่ายประกันการท่องเที่ยว เว็บไซต์ดังกล่าวยังมีลิงก์ไปการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับ COVID-19 เราขอแนะนำให้คุณหน้าเว็บตามลิงก์นี้ไว้เพื่อใช้อ้างอิงในภายหลัง