Image
new-attractions-japan

9 ที่เที่ยวใหม่น่าไปหลังจากญี่ปุ่นเปิดพรมแดน

2023-02-27

แม้ญี่ปุ่นจะเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบเมื่อเดือนตุลาคม 2022 แต่เบื้องหลังนั้นมีการทุ่มเทเพื่อปรับเปลี่ยนครั้งสำคัญในบางส่วนที่ทำให้ใครต่อใครประหลาดใจและตื่นตาตื่นใจ

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่นักท่องเที่ยวต่างหวังที่จะกลับไปเยือนอีกครั้ง เพราะประเทศนี้มีที่เที่ยวน่าตื่นเต้นเปิดใหม่เสมอ การไปเยือนครั้งนี้ ที่ถือได้ว่าเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การปิดพรมแดนเนื่องจากการระบาด จะสำคัญยิ่งกว่าครั้งไหน เราขอแนะนำสิ่งใหม่ๆ ที่จะทำให้คุณตื่นเต้นและวางแผนเที่ยวอย่างเหมาะสม

 

1. ร้านซูชิสายพานใหญ่ที่สุดในโลก ณ โตเกียว

Image
new-attractions-japan

หากเหตุผลสำคัญของคุณในการไปเที่ยวญี่ปุ่น หรือ (ถ้าจะให้ดีกว่านั้น) คือกลับไปเที่ยวญี่ปุ่น คือการไปกินซูชิ ย่อมต้องไปร้านซูชิสายพานใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้

Kura Sushi เป็นหนึ่งในร้านซูชิสายพานที่โด่งดังเป็นอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่น เป็นร้านโปรดของผู้คนทั่วโลกด้วยความอร่อย การสั่งที่สะดวกสบาย และประสบการณ์การรับประทานอาหารที่แปลกใหม่ ราคาอาหารที่ Kura Sushi นั้นเริ่มต้นที่ประมาณ 110 เยน (ไม่ถึง 30 บาท) ตลอดจนระบบสั่งอาหารโดยไม่ต้องอาศัยพนักงาน ที่นี่จึงเป็นตัวเลือกที่น่าลองสำหรับใครที่อยากรับประทานอาหารในเวลาอันรวดเร็วและราคาสบายกระเป๋า

หนึ่งในสาขาเปิดใหม่เป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุด โดยเป็นร้านสองชั้นตั้งอยู่หน้าสถานี Oshiage มีบูทที่นั่ง 47 บูท และที่นั่งเคาน์เตอร์ 33 ที่ จึงรองรับผู้ใช้บริการได้ 277 คนในคราวเดียว

 

2. Fujiyama Sky Deck และ Fujiyama Walk ณ ยามานาชิ

แม้ Universal Studios ในโอซาก้าจะได้รับความสนใจอย่างล้นหลามเพราะ Nintendo World ที่เพิ่งเปิดใหม่ Fuji-Q ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

สวนสนุกเชิงภูเขาฟูจิ Yamanashi ที่ได้รับความนิยมมายาวนานแห่งนี้ ได้เพิ่มความดึงดูดไปอีกขั้นให้เครื่องเล่นอันโด่งดัง Fujiyama Roller Coaster ด้วยหอชมวิวสูง 55 เมตร

ตอนนี้นักท่องเที่ยวสามารถชมทัศนียภาพอันกว้างไกลของภูเขาฟูจิที่ตั้งตระหง่านอยู่ใกล้เคียงได้โดยไม่ต้องนั่งรถไฟเหาะฉวัดเฉวียนขึ้นลงด้วยความเร็ว 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่หากคุณกระหายความตื่นเต้น ที่รถไฟเหาะแห่งนี้ยังมีทางเดินไร้ราวกั้นให้คุณได้ไต่ขึ้นไป มีเพียงสลิงรั้งตัวคุณไว้ไม่ให้ร่วงหล่นจากระดับความสูงที่ชวนขาสั่น

 

3. Bonus Track Shimokitazawa ณ โตเกียว

Image
new-attractions-japan

เพราะมีตึกระฟ้าอยู่มากมายและร้านอาหารเล็กๆ แทรกตัวอยู่ในย่านต่างๆ โตเกียวจึงไม่เคยขึ้นชื่อเรื่องแหล่งร้านอาหารกลางแจ้งจนกระทั่ง Bonus Track ในชิโมคิตาซาวะเปิดให้บริการ

ที่นี่ห่างจากสถานี Shimokitazawa โดยใช้เวลาเดินไม่ถึงห้านาที เปิดบริการเมื่อปี 2020 และกลายเป็นสถานที่โปรดของคนโตเกียวในเวลาไม่นาน เป็นดังหมู่บ้านที่มีอาคารที่ตั้งธุรกิจขนาดเล็ก คาเฟ่ ร้านอาหารต่างๆ ทั้งหมดอยู่รอบๆ ลานส่วนกลางและแหล่งรับประทานอาหารกลางแจ้ง

Bonus Track ซึ่งเป็นที่ตั้งร้านสาเก ร้านอาหารไต้หวัน ร้านเล็กๆ ขายของกินของใช้ ร้านแผ่นเสียง บาร์น้ำผลไม้ และอีกมากมาย มีทั้งเอกลักษณ์และความลงตัวของธุรกิจท้องถิ่นต่างๆ ที่ริเริ่มสิ่งใหม่ๆ หากคุณมองหาแหล่งที่มีบรรยากาศสบายๆ เพื่อสัมผัสไออุ่นจากแดดหรือเดินเล่นเรื่อยๆ ในยามบ่าย ต้องไม่พลาดที่นี่

 

4. teamLab Botanical Garden ณ โอซาก้า

teamLab เป็นสถานที่สำคัญของญี่ปุ่นที่รวมงานศิลปะอันทรงอิทธิพลและชวนหลงใหล ทำให้ผู้ชมจากทั่วโลกตื่นตาตื่นใจ สั่งสมชื่อเสียงระดับสากลในเรื่องความแหวกแนว ฉีกกรอบการแสดงงานศิลป์ที่ทำให้รู้สึกว่าหลอมรวมเป็นส่วนเดียวกัน

ขณะที่พิพิธภัณฑ์ teamLab Borderless อันมีชื่อเสียงในโตเกียวปิดลงเมื่อเดือนสิงหาคม 2022 (เพื่อย้ายไปยังโครงการอสังหาริมทรัพย์ Toranomon-Azabudai ที่คาดว่าจะเสร็จในปี 2023) อย่างไรก็ตาม ได้เปิดนิทรรศการถาวรในโอซาก้าที่สวนพฤกษศาสตร์ Nagai ในฮิงาชิซูมิโยชิ

เช่นเดียวกับพื้นที่กลางแจ้งแสดงศิลปะแห่งอื่นของ teamLab นิทรรศการแห่งนี้ได้รับการออกแบบมาให้ถ่ายทอดองค์ประกอบธรรมชาติอันน่าประทับใจประจำอาณาบริเวณนี้ อีกทั้งถ่ายทอดเอกลักษณ์ของสวนแห่งนี้ตลอดจนพรรณไม้ต่างๆ ด้วยแสงที่แปลกตา ที่เที่ยวยามค่ำคืนแห่งนี้เปิดเมื่อกรกฏาคม 2022 โดยเปิดให้เข้าชมทุกเย็น ตั้งแต่ 18:00-21:45 น. (เปิดให้เข้ารอบสุดท้าย 20:45 น.) ยกเว้นวันจันทร์ที่สองและสี่ของแต่ละเดือน

 

5. Miyashita Park ณ โตเกียว

Image
new-attractions-japan

หากคุณเคยมาชิบูย่าที่ตั้งอยู่กลางโตเกียวในช่วงก่อนไวรัสโคโรนาระบาด และวางแผนที่จะกลับมาที่นี่อีกครั้ง ย่อมไม่ควรพลาด Miyashita Park ด้วยประการทั้งปวง เพราะที่นี่เป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญของโตเกียวที่ได้รับการพัฒนาให้สวยงามน่าเที่ยวชม

จากเดิมที่เป็นสวนธรรมดาๆ ในตอนนี้ได้กลายเป็นที่ตั้งศูนย์การค้าและแหล่งความบันเทิง มีร้านอาหาร คาเฟ่ และคุณอาจได้สัมผัสความอึกทึกครึกโครมในช่วงกลางดึก ส่วนที่ชั้นใต้ดินเป็นที่ตั้ง Shibuya Yokocho มีแผงลอยต่างๆ จำหน่ายอาหารแนวอิซากายะโดยเน้นที่เมนูพิเศษต่างๆ จากทั่วประเทศญี่ปุ่น

ที่ดาดฟ้าอันกว้างขวางคุณจะได้สูดอากาศปลอดโปร่งพลางชมวิวเมืองที่สวยงาม บนดาดฟ้าแห่งนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬาอย่างผาจำลอง ลานสเก็ต และลานวอลเลย์บอลชายหาด เป็นแหล่งรวมความบันเทิงที่แปลกใหม่

หากคุณอยากสัมผัสประสบการณ์จากที่นี่ให้เต็มอิ่ม Miyashita Park ยังเป็นที่ตั้ง Sequence Miyashita Park โรงแรมแนวไลฟ์สไตล์ที่ทันสมัยที่โดดเด่นด้วยศิลปะและวัฒนธรรมในย่านนี้

 

6. Super Nintendo World ณ โอซาก้า

มีนาคม 2021 เป็นการสิ้นสุดการรอคอยของแฟนๆ Nintendo เมื่อ Super Nintendo World ณ Universal Studios Japan ได้เปิดต้อนรับสาธารณชน

Super Nintendo World โซนใหม่ในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของโอซาก้าแห่งนี้ (ซึ่งเป็นที่ตั้ง Wizarding World of Harry Potter อันโด่งดังเช่นกัน) ประกอบด้วยเครื่องเล่นหลากหลายชนิด รวมทั้งกิจกรรม การพบปะทักทายตัวละครต่างๆ ร้านอาหาร และร้านค้าสำหรับเลือกช้อปของที่ระลึกเกี่ยวกับตัวละครนินเทนโดที่คุณโปรดปราน

นอกจาก Super Nintendo World ที่ USJ ยังมีอะไรดีๆ น่าสนใจอีกมากมาย อย่างห้องพักโรงแรมที่ตกแต่งในธีมต่างๆ สำหรับประสบการณ์เข้าพักที่แปลกใหม่

 

7. Kadokawa Culture Museum ณ ไซตามะ

Image
new-attractions-japan

หนึ่งในสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นที่ปรากฏขึ้นในช่วงการระบาดครั้งใหญ่ นั่นคือ Kadokawa Culture Museum หรือพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมคาโดคาวะในไซตามะ ที่สถาปนิกชื่อดังระดับโลก Kengo Kuma เป็นผู้ออกแบบ หากคุณเคยได้ยินชื่อเคนโงะ คูมะมาก่อน นั่นเป็นเพราะเขาคือสถาปนิกคนหนึ่งที่ได้รับการยกย่องในระดับประเทศ และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการออกแบบสนามกีฬาโอลิมปิก Tokyo 2020

ทว่า อาคารแห่งนี้แตกต่างอย่างมากจากผลงานของคูมะที่เราคุ้นเคย ซึ่งมักเป็นการออกแบบที่มุ่งเน้นความกลมกลืนกับธรรมชาติและใช้วัสดุไม้ชนิดต่างๆ โครงสร้างรูปแบบยุคหินเก่าที่สูง 40 เมตรแห่งนี้สร้างจากหินแกรนิตหนัก 20,000 ตัน เป็นการผสมผสานรูปแบบยุคก่อนประวัติศาสตร์เข้ากับอนาคต คุ้มค่าอย่างยิ่งที่จะเดินทางไปยังเมือง Tokorozawa Sakura  ในไซตามะเพื่อชมสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นด้วยตาของคุณเอง

ส่วนภายในที่แตกต่างจากภายนอก เป็นห้องสมุดที่มีแสงสว่างสบายตา คาเฟ่ แกลเลอรีที่จัดแสดงนิทรรศการต่างๆ สลับกันไป

 

8. Ghibli Park ณ นาโกย่า

Image
new-attractions-japan

เมื่อพฤศจิกายน 2022 เมืองนาโกย่าได้กลายเป็นที่ตั้ง Ghibli Park แห่งแรกของโลก ที่จริงแล้วสวนแห่งนี้อยู่ในเมือง Nagakute ใกล้นาโกย่า ภายใน Expo 2005 Aichi Commemorative Park (เดินทางด้วยรถไฟประมาณสามชั่วโมงจากโตเกียว)

สวนแห่งนี้แบ่งออกเป็นห้าส่วน ได้แก่ Hill of Youth, Ghibli's Grand Warehouse, Mononoke Village, Valley of Witches และ Dondoko Forest แต่ละส่วนมีการจำลองสิ่งปลูกสร้างอันมีเอกลักษณขนาดเท่าของจริง์ตามที่ปรากฏในจักรวาลแห่ง Miyazaki อย่างเรือเหาะสูง 6.3 เมตรจากเรื่อง “Laputa: Castle in the Sky”

ณ สถานที่อันเงียบสงบน่าพักผ่อนกับครอบครัวแห่งนี้ คุณจะพบร้านอาหาร จุดแวะพัก และร้านค้ามากมายที่คุณจะได้เลือกซื้อสินค้าที่ระลึกเกี่ยวกับ Ghibli ซึ่งหาไม่ได้จากที่ใด

 

9. Hakuba Hitotoki-no Mori ณ ฮาคูบะ

คนส่วนใหญ่รู้จักฮาคูบะว่าเป็นหนึ่งในจุดหมายสกีที่สำคัญของญี่ปุ่น มีทางลาดสกีที่ขาวสะอาดตา ตลอดจน Hakuba Happo-One Snow Resort, Hakuba Iwatake Mountain Resort and Snow Field และ Hakuba 47 Winter Sports Park ในฤดูหนาวแต่ละปี นักสกีผู้กระตือรือร้นนับพันนับหมื่นคน ไม่ว่าอยู่ใกล้หรือไกลต่างมุ่งหน้าสู่ที่นี่ที่หิมะนุ่มฟูและสิ่งอำนวยความสะดวกชั้นยอด

ทว่า ยังมีผู้ที่รู้ว่าฮาคูบะเป็นจุดหมายอันเยี่ยมยอดสำหรับฤดูร้อน นั่นคือจุดชมวิว Hakuba Hitotoki-no Mori ที่ Hakuba Iwatake Resort ที่เที่ยวใหม่ล่าสุดของเมืองนี้ได้เปลี่ยนให้ย่านนี้เป็นสถานที่ห้ามพลาดในฤดูร้อน

จุดชมวิวนี้เปิดเมื่อเมษายน 2022 ตั้งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,100 เมตรบนภูเขาอิวาทาเกะ มีทัศนียภาพอันหาไม่ได้จากที่ใด นั่นคือเทือกเขาแอลป์ญี่ปุ่นและเมืองฮาคูบะทั้งหมด อ้อ! ยังมีสนามโกคาร์ทแบบออฟโรดในเทือกเขาใกล้ๆ ด้วย รู้อย่างนี้ไม่ไปไม่ได้แล้ว!